TKP HEADLINE

การทอผ้าขาวม้า บ้านหนองขาว


     จากประวัติที่ชาวบ้านหนองขาวต้องต่อสู้กับภัยธรรมชาติ (ที่แห้งแล้ง) ภัยจากศึกสงคราม (เส้นทางเดินทัพ) และการดูแลที่ไม่ทั่วถึงของฝ่ายปกครอง เนื่องจากเป็นพื้นที่ชายแดนของอำเภอท่าม่วง ทำให้ชาวนาหนองขาวไทยโดยทั่วไป โดยเฉพาะผู้หญิงในครอบครัวจะทอผ้าสำหรับใช้เองและคนในครอบครัว ซึ่งการทอนั้นจะใช้กี่มือ เส้นด้ายก็จะใช้ฝ้ายปั่นเอง จึงขาดง่ายทำให้ผ้าทอช้ามากและคุณภาพไม่ค่อยดี ผ้าทอส่วนมากเป็นผ้านุ่ง ผ้าห่ม และผ้าขาวม้า

อ่านเพิ่มเติม...

การแพทย์แผนไทย


     การแพทย์แผนไทยเป็นระบบการแพทย์แบบดั้งเดิมของไทย เดิมเคยเรียกว่า การแพทย์แผนโบราณ เป็นภูมิปัญญาของบรรพบุรุษไทยในการบำบัดความเจ็บป่วยที่ได้สร้างสมจากการลองผิดลองถูกผสมผสานกับความรู้ทางการแพทย์ร่วมสมัยที่ได้รับจากชาวต่างชาติซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักรไทยตั้งแต่อดีตเรื่อยมาร่วมกับองค์ความรู้ทางการแพทย์ในพระไตรปิฎกแห่งพระพุทธศาสนาหล่อหลอมจนกลายเป็นระบบการแพทย์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตัวอย่างเช่น ความรู้ในการบริหารร่างกายแก้ปวดเมื่อยหรือแก้โรคบางอย่างผสมผสานกับศาสตร์โยคะของอินเดียหล่อหลอมและประยุกต์ เป็นศาสตร์ที่เรียกว่า ฤๅษีดัดตน

อ่านเพิ่มเติม...

การจักสานจากเส้นกระดาษ


เราคิดว่างานสานเส้นกระดาษหรือ Paper Band ไม่เหมือนใคร เพราะไม่มีตามท้องตลาด เลยขอสนับสนุนเส้นกระดาษจากโรงงานเอสซีจี วังศาลา แล้วสอนชาวบ้านทำจนสร้างอาชีพได้จริง จึงได้รับการสนับสนุนมาตั้งแต่ปี 2557 ผ่านโครงการถักทอสายใย สานใจชุมชน จนถึงวันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

ชาเขียวใบหม่อน


     ประธานกลุ่มอาชีพชาเขียวใบหม่อน ได้ดูการสาธิตการชงชาเขียวใบหม่อนให้ผู้สนใจได้ทดลองดื่ม จึงเป็นการจุดประกายความคิดและเล็งเห็นประโยชน์จากสมุนไพรชาเขียวใบหม่อนเพื่อสุขภาพ เป็นต้นมา ต่อมาจากนั้นจึงได้คิดต้นหาข้อมูลกรมวิชาการเกษตร เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร โดยได้วิธีการผลิตชาเขียวใบหม่อน จากนั้นได้ติดต่อศูนย์ขยายพันธุ์ไหมที่9 บ้านทุ่งนาคราช ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ทางศูนย์ฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ มาสาธิตการทำชาเขียวใบหม่อนให้สมาชิกกลุ่มสตรี และทัศนศึกษาดูงานที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น และศูนย์ขยายพันธุ์

อ่านเพิ่มเติม...

วัดถ้ำมังกรทอง


   วัดถ้ำมังกรทอง : Mungkonthong Cave Temple  เมืองกาญจนบุรี, กาญจนบุรี
ราวบันไดปูนปั้นรูปมังกร 2 ตัว ขนาบบันไดสีแดงสด 95 ขั้น ทอดตัวขึ้นสู่ถ้ำบนเชิงเขา ถือเป็นไฮไลท์หนึ่งของวัดแห่งนี้ นอกเหนือไปจากพระพุทธรูปโบราณอายุกว่า 100 ปีที่ประดิษฐานอยู่ในถ้ำ และการทำสมาธิลอยตัวของแม่ชีลอยน้ำ

อ่านเพิ่มเติม...

ตลาดน้ำกองถ่ายฯ ค่ายสุรสีห์


ตลาดน้ำกองถ่ายฯ ค่ายสุรสีห์ เดิมเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชของบริษัทพร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ ซึ่งปิดไปเมื่อต้นปี พ.ศ. 2557 ต่อมากองพลทหารราบที่ 9 ได้นำพื้นที่กองถ่ายฯเดิม มาพัฒนาและปรับปรุงให้เป็นตลาดน้ำแบบย้อนยุค

อ่านเพิ่มเติม...

การทอผ้าทอไทยทรงดำ


ชนเผ่าไทยดำหรือไทยทรงดำ (ลาวโซ่ง) มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เมืองแถง (เดียนเบียนฟู) อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนาม ตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยประมาณ ๒๒๗ ป (นับถึง พ.ศ. ๒๕๕๐)

อ่านเพิ่มเติม...

พระปรางค์เขารักษ์


พระปรางค์เขารักษ์ตั้งอยู่ในวัดเขารักษ์ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่มีอายุประมาณ 200 ปี มีเนื้อที่ประมาณ 80 ไร่ 13 ตารางวา พระปรางค์เขารักษ์เป็นพระปรางค์สมัยอยุธยา-สุโขทัย

อ่านเพิ่มเติม...

วัดท่าขนุน


วัดท่าขนุน  ตั้งอยู่เลขที่  ๒๓๕   ณ  บ้านท่าขนุน  หมู่ที่  ๑  ตำบลท่าขนุน  อำเภอทองผาภูมิ  จังหวัดกาญจนบุรี  สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย  ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่  ๕๙  ไร่  ๒  งาน  ๓๐  ตารางวา

อ่านเพิ่มเติม...

เนินช้างศึก


เนินช้างศึก : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,053 เมตร เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ของฝั่งไทยและฝั่งพม่าที่สวยงามทั้งชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม

อ่านเพิ่มเติม...

น้ำตกจ๊อกกระดิ่น


น้ำตกจ๊อกกระดิ่น (Jogkadin) - ทองผาภูมิ

คำว่า “จ๊อกกระดิ่น” หรือ “ก๊อกกระด่าน” เป็นภาษาพม่า - ทวาย (ซึ่งคำว่า “จ๊อกหรือก๊อก”แปลว่า หิน” คำว่า “กระด่าน”แปลว่า “น้ำตก”) เมื่อคนไทยเรียกจึงเพี้ยนไปเป็นน้ำตกจ๊อกกระดิ่น

อ่านเพิ่มเติม...

เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ


“เขาช้างเผือก” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ในการขึ้นไป จะจำกัดจำนวนวันละไม่เกิน 60 คน และต้องจองล่วงหน้า 7 วัน พร้อมส่งชื่อ-สกุล เลขที่บัตรประชาชน และที่อยู่ให้ทางอุทยานฯ โดยจะใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 6 ชั่วโมง เป็นระยะทาง 8 กิโลเมตร พร้อมกางเต้นท์ค้างคืนบนยอดเขา 1 คืน ซึ่งทางอุทยานฯ จะจัดเจ้าหน้าที่นำทาง และจ้างลูกหาบช่วยขนสัมภาระให้

อ่านเพิ่มเติม...

บ้านหนังสือชุมชนตำบลท่าขนุน


บ้านหนังสือชุมชนตำบลท่าขนุน

ชื่อ – นามสกุล  นางสาว สกาวเดือน  ประชุมวงศ์

ที่ตั้งบ้านหนังสือชุมชน

บ้านเลขที่   256     บ้าน   ท่าขนุน         หมู่ 1

ตำบล     ท่าขนุน      อำเภอ       ทองผาภูมิ       จังหวัด   กาญจนบุรี     รหัสไปรษณ๊ย์      71180 โทรศัพท์ มือถือ 086 - 1504813

อ่านเพิ่มเติม...

เขื่อนวชิราลงกรณ


เขื่อนวชิราลงกรณ เดิมมีชื่อว่า เขื่อนเขาแหลม เป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ตั้งอยู่บนแม่น้ำแควน้อย เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ เป็นโครงการเพื่อพัฒนาแหล่งน้ำอันเป็นทรัพยากรธรรมชาติ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งทางตรง และทางอ้อม

อ่านเพิ่มเติม...

ท่าน้ำวัดยางเกาะ


ท่าน้ำวัดยางเกาะเป็นท่าน้ำที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย บริเวณท่าน้ำเป็นสถานที่เงียบสงบ มีความเป็นธรรมชาติเหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนในเวลาเย็นและให้อาหารปลา
อ่านเพิ่มเติม

ขนมทองโย๊ะ


ขนมทองโย๊ะ เป็นอาหารพื้นเมือง จัดเป็นประเภทของหวานที่ขึ้นชื่อ ของอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

ขนมทองโย๊ะ หรือในภาษากะเหรี่ยงเรียกว่า หมี่สิ แปลว่า ข้าวบด เป็นขนมพื้นบ้านของชาวกะเหรี่ยง ที่ทำจากข้าวเหนียวนึ่ง งาคั่ว และเกลือ

อ่านเพิ่มเติม...

การทอผ้าของชาวกระเหรี่ยงผ้าพื้นบ้าน ผ้าทอด้วยกี่หรือหูกพื้นบ้าน ตามกรรมวิธีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ มักทอด้วยฝ้ายหรือไหม ผ้าพื้นบ้านหรือผ้าทอมือมีกรรมวิธีการทอต่างๆกัน เช่น ทอเรียบๆไม่มีลาย เรียกผ้าพื้น ทอเป็นลวดลายเรียก ผ้ายก ทอเป็นลวดลายด้วยการจก เรียก ผ้าจก ผ้าทอเป็นลวดลายโดยการขิด เรียก ผ้าขิด ทอเป็นลวยลายด้วยการมัดย้อม เรียก ผ้ามัดหมี่ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

น้ำตกสาทิตย์ชนแดน


น้ำตกสาทิตย์ชนแดน พื้นที่ส่วนใหญ่บริเวณน้ำตกยังมีสภาพเป็นธรรมชาติ ไม่มีการเข้าไปทำสิ่งก่อสร้างจากหน่วยงานใด เป็นน้ำตกที่มีน้ำมากในช่วงหน้าฝนเหมาะแก่การท่องเที่ยว ส่วนหน้าแล้งน้ำจะลดน้อยลง

การเลี้ยงปลา


ปลากระชัง เขื่อนเขาแหลม ทองผาภูมิ สร้างงาน สร้างเงิน
     การเลี้ยงปลาในกระชัง เป็นรูปแบบการเลี้ยงที่ให้ผลผลิตสูง ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในเชิงเศรษฐศาสตร์ ถือเป็นการใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำทั่วไปตามธรรมชาติ อีกทั้งเป็นการช่วยให้ผู้ที่ไม่มีที่ดินทำกินสามารถสร้างอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้

อ่านเพิ่มเติม...

การปลูกยางพารา


สำหรับการปลูกยางพารา มีวิธีการปลูกหลายวิธีการที่ใช้ได้ผลดีและนิยมนำมาปฏิบัติกัน ได้แก่ วิธีปลูกด้วยเมล็ดแล้วนำมาติดตาในแปลง การปลูกด้วยต้นตอตา และการปลูกด้วยต้นยางชำในถุง การจะเลือกใช้วิธีการใดในการปลูกยางพารานั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความสะดวก การเจริญเติบโตและความแข็งแรงของต้นยางพารา และเงินทุน เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

การปลูกเงาะ


เกษตรสร้างชาติ
เงาะทองผาภูมิ ผลไม้เศรษฐกิจ อร่อยระดับประเทศ
เงาะ ไม่ได้มีปลูกกันแค่ภาคตะวันออก หรือภาคใต้ ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ก็เป็นอีกแหล่งที่ปลูกเงาะได้อร่อยระดับประเทศ

สร้างรายได้ให้ไม่ต่ำกว่าแสนบาทต่อปี   อ.ทองผาภูมิ เป็นพื้นที่ค่อนข้างดอน ดินดำแบบดินภูเขาไฟมีความอุดมสมบูรณ์สูง และเป็นป่ามีฝนตกบ่อยๆบรรยากาศคล้ายๆทางจันทบุรีหรือทางภาคใต้ เงาะที่นี่จึงอร่อย หวาน กรอบ ล่อน

อ่านเพิ่มเติม...

ภูมิปัญญาการทำดอกไม้จันทน์และดอกไม้ประดิษฐ์


นางสาว อรนภา  สะอาดเอี่ยม  ภูมิปัญญา การทำดอกไม้จันทน์และดอกไม้ประดิษฐ์  อยู่ เลขที่   22/5     หมู่ที่ 8  หมู่บ้านอู่ตะเภา   

ตำบลเขาน้อย   อำเภอท่าม่วง    จังหวัดกาญจนบุรี และเป็นวิทยากรการทำดอกไม้จันทน์และดอกไม้ประดิษฐ์ให้กับ กศน.อำเภอท่าม่วง

อ่านเพิ่มเติม...

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร


แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร
นายธานินทร์  เจริญผล  ได้รับการถ่ายทอดความรู้การใช้สมุนไพรมาจากบรรพบุรุษซึ่งสอนกันมารุ่นต่อรุ่นรวมทั้ง  นายธานินทร์  ได้ศึกษาเพิ่มเติมเฉพาะทางด้านสมุนไพรจึงทำให้มีความชำนาญในการใช้สมุนไพรในการ รักษา  บำบัด  บรรเทา  ฟื้นฟู  ด้วยยาสมุนไพร
อ่านเพิ่มเติม

ภูมิปัญญาการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วย


นางอารีรัตน์  เชื้อวู้หลิม  อยู่หมู่ที่ 3 บ้านห้วยน้ำโจน ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ปัจจุบันประกอบ อาชีพทำการเกษตร  และแปรรูปผลิตภัณฑ์จากกล้วย  และสามารถเป็นวิทยากรในการสอนกลุ่มอาชีพได้

อ่านเพิ่มเติม...

ภูมิปัญญาด้านการทำนาเกษตรอินทรีย์


     นายวิศิษฏ์  สดใส  ประกอบอาชีพเกษตรกร  ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองตะโก หมู่ที่ 4  มีความรู้ความชำนาญการทำเกษตรอินทรีย์และสามารถถ่ายทอดความรู้ได้

อ่านเพิ่มเติม...

จักสาน


นางทรัพย์  เอี่ยมสะอาด  ได้เรียนรู้การจักสานจากมาจากพ่อแม่  นางทรัพย์  ได้ซึมซับการจักสานมาตั้งแต่เล็ก เพราะ พ่อ แม่ ทำการจักรสาน  กระด้ง  กระบุง  เปลเด็ก  และสุ่มไก่  เพื่อเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน  และเป็นอาชีพเสริมจากที่ว่างในการทำไร่

ไร่นาสวนผสมดีเด่น ตำบลหนองเป็ด


เกษตรกรต้นแบบ การปลูกพืชสวนผสม 

     ความตั้งใจอันเด็ดเดี่ยวในการหันทำไร่นาสวนผสม หลังล้มเหลวจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวของ นายพัฒน์พงษ์ มงคลกาญจนคุณ เกษตรกรวัย 41 ปี แห่ง ต.หนองเป็ด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ทำให้วันนี้เขากลายเป็นเกษตรกรต้นแบบทั้งแง่สร้างอาชีพ สร้างรายได้ที่มั่นคงและยั่งยืนของชุมชน

อ่านเพิ่มเติม...

นางอรนุช ประพฤติธรรม


นางอรนุช  ประพฤติธรรม เกิดเมื่อวันที่ 5 เดือนกรกฎาคม 2513 อายุ 48 ภูมิลำเนาอยู่บ้านเลขที่ 45 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองเป็ด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

ด้านการทำขนม

ขนมเปี๊ยะ อุ๊วไข่ เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นสินค้าโอทอปของตำบลหนองเป็ด ได้รับความนิยมอย่างมากจากการนำไปจำหน่ายตามสถานที่ต่าง ๆ

อ่านเพิ่มเติม...

วัดหินแท่นลำภาชี

วัดหินแท่นลำภาชี  เป็นวัดที่มีอุโบสถ์ที่สวยงามสร้างเป็นศิลปะ  แบบสถาปัตยกรรมเปิด                  (Open Architecture) มีองค์ประกอบที่สวยงาม  มั่นคงแข็งแรง  และเป็นสิ่งก่อสร้างที่ประชาชนสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ได้จึงจัดสภาพต่าง ๆ ให้สวยงามและเอื้ออำนวยต่อการใช้ประกอบพิธีทางด้านศาสนา         

หอพระประวัติพระญาณสังวร


     หอพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร ตั้งอยู่บริเวณวัดเทวสังฆารามพระอารามหลวง (วัดเหนือ) โดยจังหวัดกาญจนบุรี คณะสงฆ์และทุกภาคส่วนร่วมกันจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งมีชาติภูมิเป็นชาวจังหวัดกาญจนบุรี

อ่านเพิ่มเติม...

ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพทางการเกษตรตำบลหนองไผ่


ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพทางการเกษตรตำบลหนองไผ่  เป็นศูนย์เรียนรู้ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร สำหรับเป็นแหล่งเรียนรู้ในการเพิ่ม ประสิทธิภาพการผลิต โดยมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตการเกษตรให้แก่เกษตรกร ให้สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้เพื่อลดต้นทุนการผลิต
อ่านเพิ่มเติม

พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด


พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด
ตั้งอยู่ภายในกองการเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานทหารพัฒนา หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา บริเวณกิโลเมตรที่ 64–65 บนทางหลวงหมายเลข 323 (กาญจนบุรี-ไทรโยค-ทองผาภูมิ)ช่องเขาขาดพิพิธภัณฑสถานแห่งความทรงจำ เป็นสถานที่จัดแสดงมินิเธียเตอร์และรวบรวมข้อมูลภาพถ่าย
อ่่านเพิ่มเติม

หอพระวัติสมเด็จพระสังฆราช


     หอพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร ตั้งอยู่บริเวณวัดเทวสังฆารามพระอารามหลวง (วัดเหนือ) โดยจังหวัดกาญจนบุรีคณะสงฆ์และทุกภาคส่วนร่วมกันจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นกาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

อ่านเพิ่มเติม...

กลุ่มอาชีพการทำของชำร่วย เรือนจำกลางกาญจนบุรี


กิจกรรม กลุ่มสนใจวิชา“การทำ ของชำร่วยจากผ้าขนหนู”
สถานที่ เรือนจำกลางกาญจนบุรี
วันที่จัด พฤษภาคม ๒๕๖๑
กลุ่มเป้าหมาย ผู้ต้องโทษในเรือนจำ
ผลการดำเนินการ ผู้ต้องขังในเรือนจำได้รับความรู้เรื่องการทำของชำร่วยจากผ้าขนหนูและสามารถฝึกเป็นอาชีพเสริมได้หลังจากออกจากการต้องโทษได้

อ่านเพิ่มเติม...

กลุ่มอาชีพการทำขนมไทย ชุมชนบ้านบ่อ


กิจกรรม กลุ่มสนใจวิชา “การทำขนมไทย”
สถานที่ ชุมชนบ้านบ่อ
วันที่จัด มิถุนายน 2561
กลุ่มเป้าหมาย ประชาชนผู้สนใจ
ผลการดำเนินการ ประชาชนผู้สนใจสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อหารายได้

อ่านเพิ่มเติม...

สถานีรถไฟ


     สถานีรถไฟกาญจนบุรี (Kanchanaburi Railway Station) ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านใต้ อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากสถานีรถไฟกรุงเทพเป็นระยะทาง 117.04 กิโลเมตร เป็นสถานีรถไฟชั้น 2 ของทางรถไฟสายใต้ อยู่ระหว่าง สถานีรถไฟท่าเรือน้อย และ สถานีรถไฟวังเย็น ใช้สัญญาณแบบหางปลา ตัวย่อของสถานีคือ กญ.

อ่านเพิ่มเติม...

วัดบ้านถ้ำ

วัดบ้านถ้ำ ตั้งอยู่ที่ ต.เขาน้อย อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เป็นวัดเก่าแก่ ตั้งเป็นวัดเมื่อ พศ.2325 วัดนี้มีถ้ำใหญ่ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปองค์ใหญ่ปางมารวิชัย สมัยยุคสุโขทัยนามว่า " หลวงพ่อใหญ่ชินราช "
อ่านเพิ่มเติม

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์


           ความเป็นมาในการจัดสร้างสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ สืบเนื่องจากเมื่อปี พ.ศ.2523 คณะรัฐมนตรีมีมติมอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการจัดสร้างสวนสาธารณะประจำเขตการศึกษาต่างๆ เขตการศึกษาละ 1 แห่ง เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเนื่องในวโรกาสพระชนมายุครบ 80 พรรษา สำหรับเขตการศึกษา 5 ได้อนุมัติให้จัดสร้างที่จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อ พ.ศ.2528 เป็นแห่งที่ 5 ในจำนวน 12 แห่งทั่วประเทศ

อุทยานประวัติศาสตร์


ปีพุทธศักราช 2530 เป็นปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระชนมายุ ครบ 60 พระพรรษา รัฐบาลได้มีนโยบายให้มีการเฉลิมฉลองสมโภชยิ่งใหญ่ทั่วประเทศ
อ่านเพิ่มเติม

สะพานข้ามแม่น้ำแคว


สะพานข้ามแม่น้ำแควเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง เป็นสะพานที่สำคัญที่สุดของเส้นทางรถไฟสายมรณะ สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
อ่านเพิ่มเติม

สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก
สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก
ที่แห่งหนึ่งที่ให้ความรู้สึกถึงความโหดร้ายของสงคราม ที่รำลึกแด่ทหารผู้เหนื่อยล้าและหลับไหลอย่างสงบในที่สวยงามแห่งนี้ …สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก” หรือ “สุสานทหารสหประชาชาติ” หรือที่ชาวจังหวัดกาญจนบุรีทั่วไปเรียกว่า “ป่าช้าอังกฤษ” เป็นสุสานขนาดใหญ่บนพื้นที่ 17 ไร่

กองถ่ายทำภาพยนตร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช


                       พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ (กองถ่ายสมเด็จพระนเรศวร) ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของกรม ทหารราบที่ 19 ค่ายสุรสีห์ จังหวัด กาญจนบุรี คือ สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สถานที่ที่จะได้เพลิดเพลินไปกับฉากต่างๆของภาพยนตร์ตำนาน สมเด็จพระนเรศวรมหาราชภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ที่สร้างความ ภาคภูมิใจให้กับชาวไทยทั้งมวลในพื้นที่กว่า 2,000 ไร่  โดยจะมี วิทยากรประจำจุดต่างๆ มีจอพลาสมาบรรยายประวัติศาสตร์ภูมิหลังอธิบายฉากในการถ่ายทำภาพยนตร์  ถือเป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชือเสียงและได้รับความนิยมมากของจังหวัดกาญจนบุรี อ่านเพิ่อมเติม...

คลินิกถ้ำผาวังจันทร์

คลินิกถ้ำผาวังจันทร์
คลินิกแพทย์แผนไทยตั้งอยู่ในวัดถ้ำผาวังจันทร์ เลขที่ 90 หมูที่ 18 บ้านถ้ำผาวังจันทร์ ตำบลหลุมรัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี

หอพระประวัติ วัดเทวสังฆาราม
หอพระประวัติสมเด็จพระญาณสังวร ตั้งอยู่บริเวณวัดเทวสังฆารามพระอารามหลวง (วัดเหนือ) โดยจังหวัดกาญจนบุรี คณะสงฆ์และทุกภาคส่วนร่วมกันจัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก อ่านเพิ่มเติม...

ไร่คุณมน


ไร่คุณมน เกิดจากความมุงมั่นตั้งใจที่จะใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านและทุนทางสังคมในท้องถิ่นบ้านหนองกระทุ่ม ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี มาดัดแปลงและพัฒนา เพื่อทำให้พืช ผัก ผลไม้ต่างๆ ที่อยู่ในท้องถิ่นได้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น และช่วยสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้นในชุมชน ยกระดับชีวิตและความเป็นอยู่ของคนในท้องถิ่น

อ่านเพิ่มเติม

กลุ่มเจียระไนนิลบ้านบ่อพลอยกลุ่มเจียระไนนิลบ้านบ่อพลอย
118/7 หมู่ที่ 1 บ้านบ่อพลอย ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี 71160
วิสาหกิจชุมชนกลุ่มอัญมณีและเครื่องประดับ ในอดีตได้รวมเป็นกลุ่มอาชีพเจียระไนนิล – พลอย บ้านบ่อพลอย ตำบลบ่อพลอย อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี สนับสนุนโดยกรมการพัฒนาชุมชนและกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม มีสมาชิกเป็นเยาวชนและประชาชนในท้องถิ่น จำนวน 100 คน อบรมเรื่องของการเจียระไนนิลและพลอย

วัดโบสถ์เก่าสระจิกด่าน


                      โบสถ์เก่าสระจิกด่าน ตั้งอยู่ในวัดโบสถ์เก่าสระจิกด่าน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นประมาณสมัยอยุธยาตอนปลาย ตัวโบสถ์เก่าล้อมด้วยกำแพงแก้ว ภายในกำแพงแก้วมีเจดีย์ราย 4 องค์ เสมา 8 องค์ ใบเสมาของโบสถ์เป็นหินทรายแกะสลักลวดลายสวยงามมากภายในโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังลายดอกไม้และเทวดาและมีพระพุทธรูปเก่าประดิษฐานอยู่ 4 องค์ อ่านเพื่มเติม...

วัดเลาขวัญ


                      วัดเลาขวัญเป็นวัดประจำอำเภอเลาขวัญและเป็นวัดพัฒนาตัวอย่างปี พ.ศ.2519 ของกรมศาสนากระทรวงศึกษาธิการ มีเนื้อที่ 45 ไร่ สภาพภายในวัดบริเวณรอบอุโบสถร่มรื่นด้วยต้นไม้ มีต้นศรีมหาโพธิ์จากประเทศอินเดียและต้นโพธิ์ใหญ่เรียงรายอยู่หน้าบริเวณมณฑป ภายในมณฑปมีโลงแก้วบรรจุศพพระครูกาญจนคุณาธาร (เยี่ยม สญฺหวาโจ) อดีตเจ้าอาวาสและเจ้าคณะอำเภอเลาขวัญซึ่งมรณภาพเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ.2542 แต่สังขารไม่เน่าเปื่อย เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนอำเภอเลาขวัญ อ่านเพิ่มเติม...

ห้องสมุดประชาชนอำเภอเลาขวัญ


                       ห้องสมุดสาธารณะ หรือ ห้องสมุดประชาชน คือห้องสมุดที่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาล โดยบางส่วนหรือทั้งหมดมาจากภาษีประชาชนเป็นผู้เสียให้รัฐบาล เพื่อให้บำรุงห้องสมุด เปิดบริการอย่างกว้างขวาง แก่ประชาชนในท้องถิ่นต่าง ๆ แก่ผู้ที่อาศัยอยู่ในชุมชนใดชุมชนหนึ่ง หรือเขตใดเขตหนึ่ง อ่านเพิ่มเติม...

กวาดยา


                      กวาดยา คือ การเอายาป้ายในลำคอเด็กโดยใช้นิ้วมือ เป็นการรักษาแบบแผนโบราณ การกวาดยานี้จะใช้สมุนไพรในการรักษาอาการต่าง ๆ ให้กับเด็ก โดยการป้ายเข้าไปที่ปากของเด็ก ไม่ว่าลูกจะเป็นหวัดธรรมดา มีอาการไอ เจ็บคอ ลิ้นเป็นฝ้า เป็นไข้ เบื่ออาหาร ร้อนใน ก็มักจะใช้วิธีกวาดยาให้ลูกกันเสมอมา อ่านเพิ่มเติม...

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดกาญจนบุรี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand